Thấm thoát đã 10 năm đi qua...
Trang nhất
0931 708 655
0931 708 655

Thấm thoát đã 10 năm đi qua...

Ngày đăng : 2020-11-23 23:00:29

Giữa thế kỷ XXI khi đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển hội kinh tế quốc tế, thế nhưng đâu đó giữa Sài Gòn hoa lệ lại có một Trung tâm dạy ngoại ngữ rất đặc biệt và cũng rất lạ mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt là trung tâm nằm ở chùa Lá, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM do thầy trụ trì Thích Nhuận Tâm lập lên. Lạ là vì Trung tâm dạy tới 6 thứ tiếng: Anh, Hoa, Nhật, Đức, Pháp, Hàn nhưng lại hoàn toàn miễn phí…

Nhờ có Trung tâm ngoại ngữ miền phí ấy mà đã có bao thế hệ học sinh, sinh viên trưởng thành. Trong số hơn 3000 học viên ở thời điểm đó, may mắn con cũng từng có thời gian được học tập, sinh hoạt và làm việc tại Trung tâm. Bao kỷ niệm, bao ký ức gắn bó cùng Trung tâm từ những ngày đầu mới thành lập sẽ còn lưu luyến mãi không bao giờ quên.

Những thế hệ học sinh, sinh viên khóa đầu tiên năm xưa

Thời gian thấm thoát qua nhanh, mới đó thôi mà Trung tâm đã tròn 10 năm tuổi. Dưới bàn tay của thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá với trăn trở về việc rất nhiều học sinh, sinh viên vì điều kiện không cho phép mà không thể học ngoại ngữ ở các trung tâm, nơi có thể tiêu tốn khá nhiều học phí. Trong khi đó, với bối cảnh hội nhập hiện nay, ngoại ngữ lại là thứ gần như không thể thiếu.

Với suy nghĩ đó cùng sự ủng hộ của mọi người, thầy đã dành một phần đất của chùa để xây nên những lớp học ngoại ngữ miễn phí cho học sinh, sinh viên nghèo. Học viên phần lớn là các sinh viên nghèo từ các tỉnh lên thành phố trọ học. Từ ngày lớp học trong chùa được mở, rất nhiều sinh viên đã chuyển về thuê nhà ở gần chùa để có thể tham gia lớp học tiện lợi hơn. Theo thời gian, tiếng lành đồn xa, học viên của trung tâm bây giờ có tới hàng nghìn người ở đủ mọi lứa tuổi khác nhau.

Thầy và trò trong lần trao quà thiện nguyện tại Lâm Đồng năm 2011

Thầy dạy rằng “Hạnh phúc lớn nhất đời người là làm cho nhiều người hạnh phúc”. Mỗi khi nghe tin ở đâu người dân còn gặp khó khăn, bão lũ thiên tai là thầy lại tổ chức các chuyến đi thiện nguyện. Nhờ có những chuyến đi cùng thầy mà con và rất nhiều học viên khác ngày ấy đều rất cảm động, luôn trăn trở và ấp ủ sẽ sống tốt và không quên câu nói như thầy đã dặn.

Bụi phấn rơi theo từng dòng thầy viết, rơi vào cả tâm hồn non nớt chúng con những bài học về cuộc đời. Thuở ấy, chúng con nào biết làm người phải có lấy một ước mơ, dù giản dị, nhỏ nhoi hay cao sang to lớn. Chiếc bảng đen, từng trang giấy trắng, những lời giảng dạy của thầy chính là đoạn đường dài dẫn chúng con với những ước mơ đầu tiên ấy! Thuở ấy, chúng con nào biết cuộc đời này luôn là một bài toán khó, mà đi hết cả quãng đường dài mới nhận ra chẳng có lời giải nào tốt hơn ngoài hai từ “trải nghiệm”.

Kỷ niệm thầy trò tại LangBiAng, tỉnh Lâm Đồng tháng 12/2011

Thầy dạy rằng bước vào đời chúng con cần có một đôi mắt sáng và một trái tim biết yêu thương, để đối tốt với những người ngay và tránh xa những toan tính, bon chen của những kẻ xấu. Thuở ấy, chúng con nào biết “tha thứ” là một động từ đẹp nhất trong cuộc đời. Thầy dạy chúng con đừng quay lưng với những người đã nhận lỗi, đừng mang ngõ cụt đến cho những người đã biết mình sai, đừng nhẫn tâm với những người đã biết quay lại… Thầy dạy rằng trái tim không biết thứ tha là một trái tim đã chết, con người không biết tha thứ vẫn chỉ là gỗ đá mà thôi.

Nghĩ lại mới thấy, chúng con vẫn chỉ là những đứa trẻ ngây thơ nhìn cuộc đời bằng sự đơn giản nhất, mà vô tình lãng quên đi đằng sau nó có thể là cả một câu chuyện dài. Thầy dạy chúng con hãy biết để ý và chăm sóc đến những người xung quanh, hãy biết trân trọng những điều tưởng như rất bình thường nhưng vô cùng quý giá. Bởi có một ngày, yêu thương cũng có thể là quá muộn… khi mà sự hời hợt và vô tâm đã bỏ xa khoảng cách giữa những con người.

Tình thầy trò trong chuyến đi giã ngoại về Vũng Tàu năm 2012

Thưở ấy, chúng con nào biết cuộc đời luôn là những vòng quanh. Những khúc gập, những quanh co, những thác ghềnh luôn là một phần không thể thiếu. Đừng mơ tưởng về cuộc đời là một đường thẳng… Nếu cuộc đời con không có những khúc ngoặt, hiển nhiên nó đã vô nghĩa đi rất nhiều rồi. Thầy còn dạy chúng con phải biết ngẩng đầu trước thất bại, đừng dừng lại khi phía trước còn nhiều lắm những chông gai…Và cuộc đời này con đã sống như lời thầy dạy, con lớn thêm một chút rồi, thầy ơi.

Những kỷ niệm mãi không quên của lứa học trò năm xưa

Suốt 10 năm ròng đem kiến thức chia sẻ cho rất nhiều lứa sinh viên cũng như ở các lứa tuổi khác, các lớp học nơi đây đã cũ kỹ đi, cơ sở vật chất cũng chỉ ở mức cơ bản và đang dần xuống cấp bởi kinh phí để duy trì đều do một  tay thầy trụ trì lo liệu. Chúng con, những thế hệ sinh viên trưởng thành từ Trung tâm ngoại ngữ miền phí Chùa Lá Gò Vấp sẽ không bao giờ quên công ơn dưỡng dục của thầy. Dù ngày hôm nay đứng ở vị trí không phải là một người  sinh viên, nhưng con vẫn luôn hướng về một nơi, một mái ấm gia đình thân yêu nhất và trong mỗi bài giảng của thầy cô dành cho học sinh, sinh viên, con vẫn nhớ đến những người thầy cô của mình, nhớ về nơi đây đã cho con vững bước vào đời, với niềm tự hào, lòng biết ơn vô hạn. Cuối cùng, con xin được kính chúc thầy Nhuận Tâm cùng các thầy cô giáo ở Trung tâm luôn mạnh khỏe và mãi là người đưa đò cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp 'trồng người”!

 

Đức Vượng

THÔNG TIN CẦN BIẾT

- Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Văn Trưởng
- Phụ trách miền Bắc: Nguyễn Văn Vượng
- Phụ trách miền Trung: Nguyễn Đan San
- Trị sự & Phụ trách miền Nam: Thái Minh An
- Phụ trách đối ngoại: Ns Thanh Nhàn
- Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
"Nhân Rộng Yêu Thương - Để Gió Cuốn Đi"
- Một sản phẩm của Thế Giới Doanh Nhân VietTop.
- Đề nghị ghi trích nguồn khi lấy thông tin từ trang tin daisuthiennguyen.vn.
Copyright ©2019 daisuthiennguye.vn - Chuyên trang thông tin Kênh Tin từ thiện. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1
qc-chanweb
addRight