Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Thanh Kim Quyên: Hạnh duyên ngành sân khấu
Trang nhất
0931 708 655
0931 708 655

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Thanh Kim Quyên: Hạnh duyên ngành sân khấu

Ngày đăng : 2021-02-09 23:24:02

(ceotoancau.vn) (ceotoancau.vn) Mới nghe đến nghệ danh, tôi chợt giật mình. Tên đẹp và quen quá, nếu nhắc đến hai từ “Cải lương”. Rồi vừa bất ngờ lẫn vui mừng, tôi gật đầu chào người phụ nữ xinh tươi mới bước vào nhà hàng, lại thêm ngạc nhiên nữa khi nghe em nói: “Sư phụ em đã tới”.

Ấn phẩm xuân rực rỡ hơn với sự xuất hiện của cặp đôi nghệ sĩ "hai thế hệ" Thanh Kim Huệ - Thanh Kim Quyên ở bìa 1.

Kiên trì theo đuổi đam mê

Cô gái trẻ có gương mặt đài trang, mái tóc dài và vóc dáng chuẩn đẹp có tên gọi rất hay và thanh tao: nghệ sĩ Thanh Kim Quyên. Điều đặc biệt, nghệ danh ấy của cô do “sư phụ”, một nghệ sĩ gạo cội mà không chỉ nghệ sĩ trẻ mà cả giới mộ điệu Cải lương đều xem là “cây đa cây đề” của ngành sân khấu. Nếu đã “nghiện” Cải lương thì không thể không “chết mê” giọng ca ngọt lịm, trong sáng và cao vút của người nghệ sĩ “không tuổi”: nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ. 

Ngày 24/12/2020, nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ thắp hương trước bàn thờ tổ để thu nhận và đặt tên cho đệ tử Thanh Kim Quyên gia nhập họ Thanh Kim.

Tâm sự với người viết, nghệ sĩ Thanh Kim Quyên nói: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, em về công tác phụ trách mảng văn nghệ của Trường PTTH Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Do đam mê, yêu thích từ nhỏ, tuy chưa bén duyên với nghề nhưng em vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ, được hát được múa và đào tạo các em học sinh tập văn nghệ ở trường. Ngày ấy, cứ thứ hai đầu tuần, em cùng với các học sinh trong đội văn nghệ lên sân khấu của trường, ca hát nhảy múa thật vui thích lắm”.

Hai thầy trò Thanh Kim Huệ - Thanh Kim Quyên cùng chung niềm đam mê và nguyện dâng hiến cả cuộc đời vì nghệ thuật Cải lương. 

Thanh Kim Quyên đã từng trải qua hai năm làm ở đoàn Nghệ thuật Tổng hợp Tiền Giang (từ 2016 – 2018). Đáng nói, Kim Quyên cũng từng trải qua biên chế đoàn "ăn lương diễn viên cải lương" nhờ sự bén duyên với Trưởng đoàn Nghệ thuật Tổng hợp Tiền Giang với thầy của cô - NSƯT Lê Tấn Lộc. “Nói chung có nhiều trắc trở gian nan khó khăn lắm nhưng em quyết không từ bỏ, cố gắng kiên trì theo đuổi đam mê”, Quyên chia sẻ.

Thanh Kim Quyên từng trải qua hai năm làm việc ở Đoàn Nghệ thuật Tổng hợp Tiền Giang (từ 2016 – 2018).

Thanh Kim Quyên xúc động cho biết thêm: Vì sinh kế, có thời gian em về quê dạy học sau đó lên Sài Gòn học thạc sĩ. Thật may mắn khi em có những người anh, người chị tốt luôn động viên, an ủi, giúp đỡ, dìu dắt, chỉ dạy cho em. Trong một dịp tình cờ đi đám cưới với người bạn, em được gặp thần tượng Thanh Kim Huệ từ thuở ấu thơ. Chắc trời động lòng thương nên cho em gặp được cô Huệ. Có lẽ do Tổ nghề đưa duyên lành đến với em. Ngày 24/12/2020, em may mắn được NSƯT Thanh Kim Huệ nhận làm đệ tử, cùng thắp hương trên bàn thờ và "bái tổ quy sư", được thầy Thanh Kim Huệ đặt nghệ danh cho em gia nhập họ Thanh Kim. Em cảm thấy biết ơn lắm và tự nhủ luôn cố gắng. Sư phụ Thanh Kim Huệ đích thân viết cho em 20 bài ca tân cổ cùng trích đoạn để em chuẩn bị quay MV mới, nghệ sĩ Thanh Điền làm đạo diễn. Đặc biệt trong đó có nhiều bài tân cổ pha hài do sư phụ nói em có năng khiếu diễn hài nên “đo ni đóng giày” cho em cùng một số bài hát được phóng tác từ phim, truyện. Các MV sẽ có ca có diễn tất nhiên có cả bài hát chủ đề mùa xuân. Hy vọng năm 2021 sẽ mang đến cho quý khán giả những tác phẩm Cải lương mới lạ, hấp dẫn, vui tươi từ chính tác giả Thanh Kim Huệ”, Quyên “bật mí”.

GS Trần Văn Khê từng giải thích từ “cải lương” có nghĩa là sửa đổi để cho trở nên tốt hơn. Nghệ thuật truyền thống phải tự làm mới mình để nếu không muốn bị lãng quên. NSƯT Thanh Kim Huệ luôn tìm cách động viên học trò - nghệ sĩ trẻ Thanh Kim Quyên luôn chủ động sáng tạo, tìm ra cái mới, dám phá cách, dám làm nghề với tất cả đam mê.

Đường đi phía trước còn lắm gập ghềnh nhưng NSƯT Thanh Kim Huệ tin rằng cả hai thầy trò nghệ sĩ Thanh Kim nếu đủ quyết tâm thì mọi thứ sẽ sớm mang về “trái ngọt”.

 “Hãy luôn tâm huyết, sống chết với nghề”

Trong suốt câu chuyện với người viết, NSƯT Thanh Kim Huệ lặp đi lặp lại rất nhều lần từ “phải luôn gắn bó với nghề thì nghề không phụ mình, tự khắc có giải pháp để tháo gỡ khó khăn, luôn cố gắng vượt khó để đứng vững với nghề”. Chị kể mới biết, bản thân nữ nghệ sĩ “gạo cội” ngành sân khấu có những giai đoạn thực sự khó khăn nhưng lúc đó chắc có Tổ nghề chỉ hướng để gia đình chị thêm nghề tay trái nên có điều kiện tiếp tục đeo đuổi đam mê, tức nghề chụp ảnh. Ngày ấy, anh Thanh Điền chụp hình còn chị Thanh Kim Huệ thì chỉnh hình, rồi tự dưng khách thấy đẹp truyền miệng nhau, có nhiều đoàn phải xếp hàng đặt lịch hẹn trước đến tiệm chị chỉ để… được anh chị chụp hình. Chính nghề tay trái này lại giúp vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ có cơ hội tiếp tục đam mê. Chị Thanh Kim Huệ luôn miệng bảo: do Tổ nghiệp đưa duyên đến nên phải chung thủy, sống chết với nghề, không được bỏ sân khấu.

Nghệ sĩ "không tuổi" Thanh Kim Huệ và truyền nhân của mình - nghệ sĩ trẻ Thanh Kim Quyên có gương mặt đẹp, nụ cười tươi, phong cách biểu diễn duyên dáng, lôi cuốn, giọng hát ấn tượng pha chút "hài hước". 

Với sắc vóc quyến rũ và gương mặt đài trang, Thanh Kim Quyên được nhiều nghệ sĩ đàn anh, đàn chị đánh giá rất có năng khiếu và có cái tâm với nghề, bền chí theo đuổi đam mê thì nhất định Tổ nghề không phụ. Những năm gần đây, Cải lương như sống lại, lịch diễn của cả hai thầy trò họ Thanh Kim càng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, Thanh Kim Quyên vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian đến với bà con nghèo vùng biên giới Kiến Tường, Long An ngày 29/01/2021 để chia sẻ yêu thương giúp bà con bớt khó khăn khi năm hết tết đến, đồng thời hát miễn phí phục vụ bà con nghèo Kiến Tường vơi đi "nỗi nhớ" Cải lương: Đó là niềm sung sướng, hạnh phúc của cô - người nghệ sĩ có tấm lòng nhân ái mang tên Thanh Kim Quyên.  

Sau 100 năm, sân khấu cải lương trông chờ nghệ sĩ trẻ. Cám ơn những bậc nghệ sĩ đàn anh đàn chị đã dùng hết tâm huyết trao gửi sứ mệnh nối tiếp ngọn lửa nghề của cha ông truyền lại cho thế hệ trẻ ngày nay.

“Phải yêu nghề, có cái tâm với nghề, sống chết và hy sinh vì nghề rất nhiều, thăng trầm sống chết với nghề thì được Tổ đãi. Cải lương không chết mà đã sống lại và biến thể cho phù hợp với tình hình mới. Ngày nay, người ta không hát nguyên tuồng, hát theo đoàn mà có thể hát trích đoạn, tân cổ giao duyên, có thể hát tự do, không phụ thuộc vào đoàn, dễ “chạy show”, được phát 24/24h trên youtube, khỏe hơn ngày xưa nhiều”, nghệ sĩ Thanh Kim Quyên tâm đắc và luôn nhớ lời chỉ dạy của sư phụ mình - NSƯT Thanh Kim Huệ.

"Qua sông gửi lại nụ cười

Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

Con đò mộc - mái đầu sương

Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày"

                                                                           (Sưu tầm trên internet)

Nữ nghệ sĩ Tâm – Tài – Sắc

Do đặc tính nghề nghiệp của một nghệ sĩ cải lương nên tính cách Thanh Kim Quyên có phần nhẹ nhàng và sâu lắng. Cô ngại khi được ai đó hỏi về đời tư, nhưng đứng trên sân khấu là một Thanh Kim Quyên hoàn toàn khác… Từ nhỏ, tính tình của cô rất nhút nhát nhưng hiện tại cô đã “vượt qua chính mình” bằng sự bản lĩnh và chững chạc trong vai trò một nghệ sĩ chuyên nghiệp thăng hoa trên sân khấu.

Mảnh đất Kiên Giang, miền Tây Nam bộ đã hun đúc và tôi luyện nên một Thanh Kim Quyên bản lĩnh và xinh đẹp từ sắc vóc cho đến giọng hát. Năm 2021, cô gái chính gốc miền Tây quyết định thực sự đột phá với nhiều dự án MV chuẩn bị trình làng – đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Thanh Kim Quyên.

Đôi nghệ sĩ thuộc hai thế hệ luôn "tâm đầu ý hợp" trong nghệ thuật cũng như trong đời sống.

Chưa tới một năm xây dựng tên tuổi tại TP.HCM, Thanh Kim Quyên chiếm được thiện cảm của công chúng yêu cải lương bởi giọng hát, sự thông minh và nét duyên dáng pha hài hước đáng yêu của cô. Đó là một thành công không nhỏ, bởi cô đang hoạt động trong một lĩnh vực đầy những khó khăn. Sân khấu là một cuộc đời khác, nặng nghiệp nợ đời, chưa nói Cải lương là bộ môn nghệ thuật kén chọn người nghe.

Nữ nghệ sĩ trẻ Thanh Kim Quyên là người con gái quê gốc miền Tây (Kiên Giang) có tính cách thật thà, thẳng thắng, vui vẻ, thân thiện.

“Chân ướt chân ráo” Sài Gòn tiến, cô gái người Kiên Giang mang theo nhiều hoài bão khi đến với mảnh đất này, thế nhưng có vinh quang nào mà không trải qua cay đắng và nước mắt. Thanh Kim Quyên tâm sự, những ngày đầu đến Sài Gòn, cô phải tự thân tạo dựng tên tuổi với không ít khó khăn. “Tôi luôn ý thức việc bảo vệ giọng hát vì đó là cách tôi tôn trọng khán giả của mình”.

Nữ nghệ sĩ cho biết luôn cám ơn các nghệ sĩ đàn anh đã giúp đỡ cho cô trong bước đường lập nghiệp tại TP.HCM như nghệ sĩ Hoài Vương và nghệ sĩ Lâm Bảo Linh.

Nghệ sĩ Hoài Vương.

Nghệ sĩ Lâm Bảo Linh.

Cải lương đến với Thanh Kim Quyên như một mối lương duyên tiền định và ăn vào máu thịt. Thành tựu của cô ngày hôm nay không thể không nhắc đến công ơn dạy dỗ của những người thầy, người anh đáng kính là nghệ sĩ Hoài Vương và nghệ sĩ Lâm Bảo Linh, cảm động nhất là sự hy sinh thầm lặng, dìu dắt dạy bảo của NSƯT Thanh Kim Huệ, họ là những người uốn nắn giọng hát, cách diễn và truyền ngọn lửa nghề cho nữ nghệ sĩ.

Thanh Kim Quyên được trời phú có chất giọng đầm ấp và chiều cao, sắc vóc đẹp như người mẫu.

Dù vất vả và đôi lúc muốn bỏ nghề nhưng tình yêu đối với Cải lương chính là động lực để Thanh Kim Quyên bước tiếp và nuôi dưỡng giấc mơ nghệ thuật. Nhưng có lẽ vốn duyên nợ với Cải lương nên Thanh Kim Quyên đã chứng minh bản thân với xã hội rằng mình đã thực hiện được ước mơ và thậm chí đang cố gắng tiến xa hơn.

Nữ nghệ sĩ trẻ cho biết sẽ quyết tâm "sống chết" với nghệ thuật Cải lương.

Thanh Kim Quyên rất yêu bà ngoại 98 tuổi của mình với lời tự sự trên trang cá nhân "Hạnh phúc lớn nhất cuộc đời con là được bên vòng tay ấm áp yêu thương của Ngoại". 

Cải lương là cái hồn, tinh hoa của dân tộc. Yêu Cải lương là yêu văn hóa dân tộc, giúp tâm hồn mình sâu lắng, trở về với nguồn cội, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Ngày xưa, khác với các nghệ sĩ thường được các bậc tiền bối gợi ý đặt nghệ danh, Thanh Kim Huệ tự tìm cái tên trên sân khấu cho mình. Ban đầu cô lấy tên Ngọc Huệ, sau đó thấy không ăn thua cô nghĩ ra nghệ danh Thanh Kim Huệ. Ngày nay, người đệ tử độc nhất của Thanh Kim Huệ cũng được cô đặt tên. Hy vọng, Thanh Kim Quyên - một cái tên sáng sủa và mong đợi thời hoàng kim cho chất giọng đẹp và năng khiếu bẩm sinh sẽ “tôi rèn khổ luyện” dưới sự dìu dắt của các bậc đàn anh, đàn chị, sẵn sàng dâng hiến cuộc đời thanh sắc cho việc bảo tồn, phát huy hai tiếng “Cải lương”.

Nghệ sĩ Thanh Kim Quyên phát tặng bao thư lì xì "Mừng tết Tân Sửu 2021" cho 200 người nghèo bán vé số, già yếu, tàn tật tại thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An ngày 29/01/2021.

Không những là một cô gái đa tài, sống hết mình vì nghệ thuật, Thanh Kim Quyên còn là một nghệ sĩ luôn hướng về cộng đồng và yêu gia đình. “Hiện em đang phải chăm chăm ngoại tuổi cao, vì ngoại là người luôn động viên an ủi, chia sẻ những lúc khó khăn gian khổ nhất” Quyên nói. Hiện Thanh Kim Quyên đã nhận nuôi 3 đứa trẻ mô côi về làm con, nuôi dạy cho ăn học đàng hoàng để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Nữ nghệ sĩ Thanh Kim Quyên rất đam mê thiện nguyện. 

Nhân dịp năm mới 2020, nữ nghệ sĩ Thanh Kim Quyên gửi lời kính chúc sức khỏe đến tất cả mọi người, cung chúc tân niên vạn sự như ý.

 Đức Vượng - Hoa Nắng

THÔNG TIN CẦN BIẾT

- Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Văn Trưởng
- Phụ trách miền Bắc: Nguyễn Văn Vượng
- Phụ trách miền Trung: Nguyễn Đan San
- Trị sự & Phụ trách miền Nam: Thái Minh An
- Phụ trách đối ngoại: Ns Thanh Nhàn
- Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
"Nhân Rộng Yêu Thương - Để Gió Cuốn Đi"
- Một sản phẩm của Thế Giới Doanh Nhân VietTop.
- Đề nghị ghi trích nguồn khi lấy thông tin từ trang tin daisuthiennguyen.vn.
Copyright ©2019 daisuthiennguye.vn - Chuyên trang thông tin Kênh Tin từ thiện. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1
qc-chanweb
addRight